Bệnh Tinh HoànGiãn Tĩnh Mạch Thừng TinhNam Khoa

Biểu hiện nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt nhất đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với trên 80% trường hợp mắc phải. Theo chuyên gia cho biết, nguyên nhân của bệnh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Để tìm hiểu biểu hiện nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh cùng Phòng Khám Gia Phước tìm hiểu nhé?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân thường gặp gây giảm sản xuất và giảm chất lượng tinh trùng. Mặc dù không phải mọi trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều ảnh hưởng đến sự sản xuất ra tinh trùng. Đây là vấn đề y khoa phổ biến, bệnh này chiếm 15% ở nam giới và là nguyên nhân của vô sinh nam với tỷ lệ lên đến 40%, trong đó khoảng 35% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát. 90% bị giãn ở bìu bên trái và khoảng 10% bị giãn cả hai bên.

Biểu hiện nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

giãn tĩnh mạch thừng tinh
Biểu hiện nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Biểu hiện lâm sàng

Phần lớn các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Ở người lớn, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được phát hiện khi bệnh nhân khám vô sinh. Phần lớn giãn tĩnh mạch tinh hoàn phát triển dần theo thời gian, thường ở bên tinh hoàn trái, có thể do vị trí của các tĩnh mạch tinh hoàn trái.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở một bên có thể ảnh hưởng đến sự tạo ra tinh trùng của cả 2 tinh hoàn. Bệnh thường dễ chẩn đoán.

Bệnh hiếm khi gây đau và nếu đau nhiều thì nằm ngửa thấy đỡ, bệnh có thể trở nên rõ rệt hơn theo thời gian. Ở người trẻ tuổi, thường đến khám chủ yếu vì đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Bệnh nhân cũng có thể đến khám vì thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

Trẻ em đến khám do đau hoặc khó chịu gây ảnh sinh hoạt, thường gặp ở các trẻ em trai trên 10 tuổi. Khi khám vùng bìu tư thế đứng có thể sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm đôi khi nổi ngoằn nghèo ở dưới da bìu phía trên tinh hoàn, khi sờ vào có cảm giác như “búi giun”. Tùy theo các mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh mà có thể nhận biết qua thăm khám lâm sàng hoặc cần thêm các thăm khám bằng siêu âm màu để phát hiện luồng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch tinh.

Biểu hiện trực quan

Ở một số bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh, người ta ghi nhận có một số bất thường như:

Những dấu hiệu bất thường nam giới thường gặp khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Thể tích tinh hoàn nhỏ.
 • Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.
 • Giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.
 • Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa thấy đỡ đau.
 • Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Với một số bệnh nhân khi làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau:

 • Đau ở vùng tinh hoàn.
 • Cảm giác nặng nề ở tinh hoàn.
 • Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì.
 • Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Phòng khám đa khoa Gia Phước là một địa chỉ đáng tin cậy để tiến hành điều trị Rối loạn cương dương,  Liệt dương, Giảm ham muốn, Bệnh vô sinh, Nam khoa …

Địa chỉ : 57 Hùng Vương, Ninh Kiều, Cần Thơ

Hotline tư vấn miễn phí: 0966.332.352

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần được hỗ trợ
 • Chat trực tuyến với chúng tôi bằng cách nhấn vào hình bên dưới
  Đăng ký trực tuyến
 • Gọi điện qua đường dây nóng: 0966.332.352
 • Kết bạn Zalo/Facebook: 0966.332.352
 • Tư vấn 24/7 hoàn toàn miễn phí.
 • Phòng khám làm việc từ 7 giờ 30 đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.
 • Địa chỉ: 57 Hùng Vương, P. Thới Bình, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ